Kính thưa quý Phu huynh học sinh! Ngôi nhà là nơi an toàn cho trẻ sinh sống, Bài tuyên truyền cho phụ huynh trong thời kì trẻ nghỉ học do dịch Covid-19 BỮA ĂN ĐỦ CHẤT CHO TRẺ MẪU GIÁO Các bậc cha mẹ cần có sự cẩn trọng trong quá trình chăm nom trẻ. Bởi thế dinh dưởng rất cần cho trẻ ở lứa tuổi mầm non
- Phụ huynh có thể tham khảo một số thực đơn cho trẻ trong thời gian nghỉ dịch được chuẩn bị theo Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng - Các thực đơn trong Phần mềm đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, cân đối giữa 4 nhóm chất và được kết hợp đa dạng với trên 10 loại thực phẩm, ít nhất 5 trong 8 nhóm thực phẩm kể trên và có sự phối hợp nguyên liệu tốt cho sức đề kháng của trẻ. Thực đơn cân bằng dinh dưỡng từ Bữa ăn học đường. BỮA TRƯA: Cơm trắng. Thịt vịt , thịt lợn sốt camCanh bí đỏ nấu bò. BỮA XẾ CHIỀU:Cháo thịt gà, thịt lợn cà rốt.Nước cam. - Theo nguồn thực phẩm giàu đạm giúp trẻ ăn ngon miệng hơn nhờ vị umami đặc trưng, cung cấp năng lượng và tham gia vào quá trình xây dựng cơ thể. - Các loại thịt đỏ như thịt bò, heo rất giàu sắt có khả năng phòng chống thiếu máu. Các loại thịt trắng như thịt gà lại giàu vitamin B, có lợi cho miễn dịch đường ruột và tăng sức đề kháng. - Cá và động vật có vỏ rất giàu kẽm – vi chất này có khả năng hỗ trợ tế bào miễn dịch thực hiện được tốt chức năng bảo vệ cơ thể. - Bữa ăn của trẻ cần bổ sung vitamin C trong các loại rau củ quả để tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin C làm tăng sản xuất bạch cầu, chống lại sự tấn công của vi khuẩn và virut. - Các loại thực phẩm đặc biệt giàu vitamin C gồm: súp lơ/bông cải (xanh, trắng), các loại quả họ nhà cam (cam, quýt, bưởi), thanh long, kiwi... Phụ huynh nên đa dạng thực đơn hằng ngày để trẻ ăn ngon miệng hơn BỮA TRƯA:Cơm trắng.Chả cá. Canh rau dền nấu thịt BỮA XẾ CHIỀU:Súp trứng cút nấm .Bánh mì - Để tăng cường hệ miễn dịch thì vitamin A cũng được xem là một vi chất thiết yếu. Vitamin A tham gia vào các quá trình đáp ứng miễn dịch của của cơ thể, làm tăng sức đề kháng của cơ thể. - Nếu thiếu vitamin A, trẻ em dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn và khi bị mắc bệnh, thời gian bệnh kéo dài hơn và bệnh cũng nặng hơn. Các nhóm thựcphẩm giàu vitamin A hoặc tiền vitamin A bao gồm hầu hết các loại củ quả màu cam hoặc đỏ thẫm như: cà rốt, bí ngô, cà chua, dưa hấu, đu đủ...
Bữa ăn của trẻ phải đảm bảo 4 nhóm dưỡng chất (bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất). Để đảm bảo dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho trẻ trong mùa dịch, cần đảm bảo cung cấp cân đối 4 nhóm dưỡng chất (bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất) trong bữa ăn cho trẻ. Mỗi bữa ăn cần được chuẩn bị từ ít nhất 5 trong 8 nhóm thực phẩm sau đây: lương thực, các loại hạt (đậu, đỗ, vừng, lạc ...), sữa và các sản phẩm từ sữa, thịt cá và hải sản, trứng và các sản phẩm từ trứng, rau củ quả có màu xanh thẫm hoặc màu da cam hay màu đỏ, các loại rau củ khác (su hào, củ cải), dầu ăn và mỡ. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, bậc phụ huynh nhắc nhở các em uống đủ nước và nên uống nước ấm.Thiếu nước, khô họng là một trong những rủi ro cao dẫn đến sự xâm nhập của vi khuẩn và virus gây nên các bệnh về hô hấp.